Tây Ban Nha: Lạm phát tháng 1 ở mức 3%

spaim Tây Ban Nha: Lạm phát tháng 1 ở mức 3%Chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) tại Tây Ban Nha trong tháng đầu năm nay đứng ở mức 3%, theo số liệu Cơ quan thống kê quốc gia nước này công bố hôm nay (15.2).

Giá cả tại Tây Ban Nha hiện vẫn đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 10 năm 2008 đến nay do giá một số mặt hàng tăng mạnh, đặc biệt là giá dầu. Ngoài ra giá điện vào những ngày đầu năm tăng 15% so với cùng kỳ năm 2010, đây là dấu hiệu xấu đối với nền kinh tế chậm chạp với tỷ lệ việc làm đang ở mức thấp này.

Giá các loại đồ uống có cồn, thuốc lá và chi phí vận chuyển trong tháng 1 đều tăng so với mức 2,9% trong tháng 12 năm ngoái gây ảnh hưởng xấu đến mặt bằng giá chung, giá nhà ở cũng tăng mạnh.

Ngân hàng TW châu Âu (ECB) đã đưa ra tỷ lệ lạm phát mục tiêu cho 17 quốc gia trong khu vực eurozone ở mức tối đa 2%, vấn đề lạm phát sẽ được xem xét kỹ lưỡng trong cuộc họp chính sách sắp tới.

ECB tin rằng tỷ lệ lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 1 (2,4%) sẽ giảm bớt vào cuối năm nay, giảm bớt áp lực tăng lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho biết ECB có thể sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm, khiến tỷ lệ lãi suất tại Tây Ban Nha sẽ tăng, không còn ở mức thấp 1% như hiện nay.

Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí tín dụng và có thể khiến các hoạt động kinh tế trì trệ, gây nguy hại nghiêm trọng đến các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Hy Lạp, Ailen, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nền kinh tế Tây Ban Nha đang trong tình trạng rất khó khăn và không thể tạo đủ số việc làm để giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Tính đến cuối năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này là 20,33%

Chính phủ Tây Ban Nha ước tính năm nay kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,3%, cao hơn so với mức dự báo 0,6% mà Qũy tiền tệ thế giới (IMF) đưa ra. Ngân hàng TW Tây Ban Nha cũng đưa ra mức dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm 2011 là 1,7%.