Tây Ban Nha lạc quan về thị trường việc làm trong năm 2011

elenasalgado5 Tây Ban Nha lạc quan về thị trường việc làm trong năm 2011 Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Elena Salgado ngày 10/1 cho biết, bà rất lạc quan về việc có khoảng 100.000 việc làm sẽ được tạo ra tại Tây Ban Nha trong năm 2011.

Tính đến cuối năm 2010, số người thất nghiệp ở Tây Ban Nha đã lên tới 4,1 triệu người (tương đương với 20% lực lượng lao động). Tuy nhiên, các con số trong tháng 12/2010  cũng cho thấy, có khoảng 10.000 người đã tìm được việc làm. Điều này đã khiến bà Elena Salgado khi trả lời trên kênh truyền hình nhà nước Tây Ban Nha RTVE đã rất lạc quan cho rằng, xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt năm 2011.

Bà cho biết: “Sự phục hồi từ bối cảnh khủng hoảng kinh tế đã bắt đầu. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2011, việc  giảm tỷ lệ thất nghiệp sẽ diễn ra khá chậm. Phải đến nửa cuối năm 2011, sự ổn định của thị trường việc làm mới xuất hiện. Và xu hướng này sẽ diễn ra nhanh chóng trong năm 2012”. Bà cũng bày tỏ tin tưởng vào chính sách cải cách thị trường lao động mà  chính phủ  đang áp dụng. Mặc dù vấp phải những phản ứng của người dân nhưng bà hy vọng, những chính sách này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp  trong việc tạo công ăn việc làm cho người lao động trong thời gian tới.

Bộ Lao động Tây Ban Nha mới đây cũng cho biết, tính đến hết tháng 12/2010, số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp giảm 10.221 đơn (tương đương 0,25%). Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp giảm ở Tây Ban Nha – nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất châu Âu.

Điển hình như trong tháng 10/2010, theo Văn phòng Thống kê Liên minh châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha lên tới 20,7%, nhiều gấp hai lần tỷ lệ trung bình của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Khủng hoảng kinh tế đã có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Tây Ban Nha, khiến cuộc sống của người lao động nước này gặp nhiều khó khăn. Tình trạng thất nghiệp diễn ra phổ biến trong suốt năm qua tại Tây Ban Nha. Chính phủ nước này đã có nhiều nỗ lực để cải thiện tình trạng thất nghiệp và những kết quả đang được thể hiện tích cực qua thị trường lao động./.