Những điều thú vị về tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ thú vị và có nhiều đặc điểm giống với tiếng Việt cũng như tiếng Anh và chắc là cũng giống với một số ngôn ngữ Latin khác nữa. Đây cũng là một thứ tiếng khá dễ học với người Việt, nếu có kế hoạch học tập chăm chỉ thì chỉ sau khoảng 3, 4 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản được. Các bạn có thể nhận thấy một số đặc điểm thú vị của ngôn ngữ này qua những điều sau:

hoc tieng Tay Ban Nha Những điều thú vị về tiếng Tây Ban Nha

Màu đỏ đậm trên bản đồ biểu thị quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha như một ngôn ngữ chính thức

Gần gũi với tiếng Việt, dễ học

Tiếng Tây Ban Nha khá gần gũi với tiếng Việt có nghĩa là viết như thế nào thì đọc như thế đó, nếu bạn đã từng học qua bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha sẽ thấy khá bất ngờ khi thấy cách đọc của nó không khác mấy so với tiếng Việt ở nhiều chữ cái, ví dụ chữ “a” vẫn đọc “a”, chữ “b” đọc thành “bê”…

Nếu như bạn đã có lợi thế tiếng Anh sẵn thì việc học tiếng Tây Ban Nha sẽ đơn giản hơn, bởi rất nhiều từ vựng trong tiếng Tây Ban Nha chỉ khác tiếng Anh ở chỗ là phần đuôi thêm “o” hoặc “a”, hoặc biến đổi các chữ cái trong từ khác một chút xíu.  Ví dụ như cái điện thoại là telephone sẽ đọc thành “télephono”, chữ số number đọc thành “numero”, tháng 8 tiếng Anh là August thì trong tiếng Tây Ban Nha sẽ đọc thành “Agosto” v.v. Nếu bạn đang có dự định đi du học Tây Ban Nha trong vòng 1, 2 năm tới thì khoảng thời gian này cũng khá đủ để bạn có thể học tiếng với một mức độ khá ổn.

tay ban nha Những điều thú vị về tiếng Tây Ban Nha

Âm nhạc góp phần không nhỏ vào sự lan tỏa niềm yêu thích với tiếng Tây Ban Nha

Bạn có biết rằng rất nhiều người học tiếng Tây Ban Nha là vì yêu thích những bài hát hoặc những ca sĩ hát tiếng Tây Ban Nha không?

Nếu bạn là người yêu âm nhạc hẳn bạn không còn xa lạ với những tên tuổi đình đám của các ca sĩ nhạc Mỹ Lantin như Enrique Inglesias, Ricky Martin, Shakira, Jennifer Lopez v.v. Bằng những bản tình ca Tây Ban Nha say đắm, nồng cháy cùng những vũ điệu ngọt ngào, sôi động họ đã khiến trái tim hàng triệu khán giả yêu âm nhạc trên toàn thế giới tan chảy. Dù không hiểu gì  mấy nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng yêu thích nghe nhạc tiếng Tây Ban Nha, sự lan tỏa của âm nhạc đã giúp một phần không nhỏ để tiếng Tây Ban Nha có cơ hội được phát triển rộng khắp trên toàn thế giới.

Ở Mỹ lính cứu hỏa học tiếng Tây Ban Nha sẽ được thưởng 100 USD mỗi tháng

Không chỉ có người Tây Ban Nha hay trên đất nước Tây Ban Nha tiếng Tây Ban Nha mới được dùng nhiều nhất. Mỹ là một trong những quốc gia có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha đông đảo nhất, một phần do ảnh hưởng từ sự nhập cư của những người dân trong khu vực Mỹ Latin vào Mỹ. Họ đã mang cả văn hóa, ngôn ngữ tiếng Tây Ban Nha vào đất Mỹ hình thành nên một cộng đồng có sự ảnh hưởng vô cùng lớn tại quốc gia này.

Để khuyến khích sự phát triển của văn hóa và ngôn ngữ, người Mỹ Latin đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích. Vào năm 2010 tại thành phố Phonix, bang Arizona đã xuất hiện chính sách người lính cứu hỏa nào bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha thì sẽ được thưởng 100 USD mỗi tháng. Tiếng Tây Ban Nha cũng đang là thứ tiếng thịnh hành tại các trường trung học và đại học ở nước Mỹ.

Tiếng Tây Ban Nha là nền tảng để có thể học được thêm nhiều thứ tiếng khác

Tiếng Tây Ban Nha có quan hệ rất gần gũi với các ngôn ngữ ở Đông bán đảo Iberia như: tiếng Asturian, tiếng Ladino, tiếng Catalan và tiếng Bồ Đào Nha. Từ vựng và ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rất giống nhau với khoảng 89% số lượng từ vựng tương tự nhau. Vậy cho nên nếu bạn đã học được tiếng Tây Ban Nha bạn cũng sẽ dễ dàng học được những thứ ngôn ngữ trên.

Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của tiếng Tây Ban Nha so với một số thứ tiếng gần gũi với nó bạn có thể xem trong bảng so sánh sau:

 

Tiếng Latin Tiếng Tây Ban Nha Tiếng Bồ Đào Nha Tiếng Catalan Tiếng Ý Tiếng Pháp Tiếng Anh Nghĩa tiếng Việt
nos nosotros nós nosaltres noi nous we chúng tôi
fratrem germānum hermano irmão germà fratello frère brother anh, em trai
dies Martis (cổ điển), tertia feria (Giáo hội) martes terça-feira dimarts martedì mardi Tuesday ngày Thứ Ba (trong tuần)
cantiōnem canción canção cançó canzone chanson song bài hát
nihil hoặc nullam rem natam nada nada res niente/nulla rien/nul nothing không có gì

(Bảng so sánh dẫn Theo Wikipedia)

Với những đặc điểm thú vị và một tương lai đầy rộng mở như đã nêu ở trên đây có lẽ chúng ta đã có thể hiểu tại sao tiếng Tây Ban Nha ngày càng phát triển rộng rãi và là một trong những thứ tiếng được dùng nhiều nhất trên thế giới.

Biên dịch: Dược – AMEC (Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ)

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Tây Ban Nha mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn  – www.duhoctaybanha.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoctaybannha

Từ khóa:   ·