Ngân hàng Tây Ban Nha nắm 100 tỷ euro khoản nợ “có vấn đề”

taybannha0505 Ngân hàng Tây Ban Nha nắm 100 tỷ euro khoản nợ “có vấn đề”Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho rằng mức độ rủi ro như vậy không đe dọa rủi ro liên quan đến toàn bộ hệ thống tài chính Tây Ban Nha.

Tổng các khoản vay của các ngân hàng tiết kiệm Tây Ban Nha trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng lên mức khoảng 217 tỷ euro trong đó 100 tỷ euro được coi như diện có vấn đề.

Tuy nhiên ông Miguel Ángel Fernández Ordóñez, thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha, cho rằng mức độ rủi ro như vậy không đe dọa rủi ro liên quan đến toàn bộ hệ thống tài chính Tây Ban Nha.

Ông Fernández Ordóñez cũng nói đến quy định mới về vốn được chính phủ Tây Ban Nha chấp thuận như thực sự cần thiết để ngăn khả năng sụp đổ của các ngân hàng Tây Ban Nha, tình trạng thắt chặt tín dụng tại nội địa sẽ trở nên căng thẳng hơn.

Lần đầu tiên, cơ quan điều tiết ngành ngân hàng công bố danh sách các rủi ro liên quan đến các ngân hàng trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng sau một thập kỷ tăng trưởng bùng nổ và rồi sụp đổ. Hơn 1 triệu căn nhà không bán được khoảng 20% lực lượng lao động không có việc làm.

Tây Ban Nha đang cố gắng thuyết phục nhà đầu tư rằng họ có thể vực dậy lĩnh vực ngân hàng mà không ảnh hưởng xấu đến tài chính công.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha lạc quan hơn so với Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, người gần đây đã tuyên bố rằng số tiền giải cứu các ngân hàng không nhiều hơn 20 tỷ euro. Thống đốc cho rằng số tiền cần phải đưa ra để cứu ngân hàng sẽ thấp hơn con số đó.

Một quỹ giải cứu ngân hàng cho chính phủ Tây Ban Nha lập ra năm 2009 cho đến nay đã giải ngân khoảng 12 tỷ euro để giúp các ngân hàng.