Một năm bản tin truyền hình du học sinh Việt

truyen hinh du hoc sinh viet 300x200 Một năm bản tin truyền hình du học sinh ViệtKhi du học, các bạn sinh viên không chỉ có mỗi việc học tập sao cho tốt mà còn rất quan tâm đến cuộc sống và nền văn hoá đặc sắc của người dân bản xứ. Hãy cùng xem các bạn du học sinh Việt tại Nga đã làm bản tin truyền hình chuyển tải về nhịp sống, học tập của du học sinh xa nhà như thế nào nhé!

Những ngày cuối tháng Tư của một năm về trước, lần đầu tiên, bản tin truyền hình tổng hợp của những bạn du học sinh Việt Nam vùng Siberia (LB Nga) đã chính thức ra mắt, mở ra trào lưu DHS làm truyền hình ở nhiều thành phố trên toàn Nga cũng như thế giới.

27/4/2011 sẽ luôn là một ngày đáng nhớ của những chàng sinh viên Việt Nam theo học báo chí tại Đại học KTTH quốc gia Irkutsk (LB Nga) khi mà đã nửa đêm, tất cả vẫn đang loay hoay bên chiếc laptop để dựng và upload số đầu tiên của chương trình truyền hình mang tên “SvIrk365”.

Và đến rạng sáng 28/4, những hình ảnh của bản tin thời sự tổng hợp du học sinh SvIrk365 với chủ đề “Chào mừng kỉ niệm Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5” đã xuất hiện trên mạng Internet trong sự đón chờ của cộng đồng sinh viên tại Irkutsk và bạn bè ở nhiều nơi. Chỉ bằng một chiếc máy ảnh kĩ thuật số, những chiếc laptop và ngay trong phòng ở kí túc xá của trường, SvIrk365 đã ra đời như thế.

Trải qua một năm hoạt động với 14 bản tin “lên sóng”, SvIrk365 liên tục chuyển tải những hình ảnh về nhịp sống, học tập của các du học sinh xa nhà cũng như những vấn đề thời sự đáng quan tâm của nước bạn. Những thước phim về những nét văn hóa đặc sắc, những địa danh nổi tiếng, những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người… được ghi lại bằng máy ảnh, máy quay của chính các bạn du học sinh cũng đã xuất hiện, làm nên nét riêng, không thể lẫn vào đâu được của “kênh truyền hình” đậm chất sinh viên này.

Nhìn lại thời gian qua, Nguyễn Khắc Điệp – thành viên kì cựu, “đạo diễn” chương trình tâm sự: “Một năm trôi qua thật nhanh, xem lại bản tin số đầu tiên, mình vẫn nghĩ như mới ngày hôm qua vậy. Vẫn với những thiết bị tối đơn giản buổi đầu, nhưng có thể nói mỗi bản tin về sau là một sự đổi mới, về nội dung, hình ảnh cũng như phong cách… duy có một điều không đổi, đó là tính chân thực và chất du học sinh trong đó”

Với mong muốn trở thành nhịp cầu của những người Việt trẻ đang học tập xa Tổ quốc, SvIrk365 đã đến với bạn bè ở 12 vùng trên lãnh thổ Nga như Tula, Moscow, Voronezh, St Petersburg… và hơn 10 nước trên thế giới có du học sinh Việt Nam theo học.

Những đoạn clip tự quay, dù chưa chuyên nghiệp nhưng rất chân thực và sống động về những sự kiện nổi bật, những hoạt động đáng chú ý của du học sinh muôn nơi đã được những cộng tác viên, những “phóng viên thường trú” gửi về Irkutsk để xử lý, biên tập…, và từ Irkutsk được “phát sóng” rộng rãi cho bạn bè, người thân theo dõi trong những bản tin SvIrk365.

Mỹ Nga – một “phóng viên thường trú” của nhóm, hiện đang học tại Đại học Tổng hợp Voronezh (Nga) chia sẻ: “Đồng hành cùng SvIrk365 trong một năm qua, mình cảm thấy rất gắn bó và tự hào, tự hào vì nhiệt huyết, sức trẻ của du học sinh ở muôn nơi – những người làm nên bản tin này. Có thể nói, chính SvIrk365 đã không chỉ kết nối niềm đam mê báo chí, truyền hình, mà còn kết nối những trái tim của sinh viên xa nhà”

Sau 365 ngày xuất hiện, SvIrk365 đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự quan tâm của các khán giả là du học sinh cũng như bạn bè trong nước. Kỉ niệm một năm, cũng là lúc chương trình ngừng phát sóng, cho những dự án mới, những chương trình mới hứa hẹn hấp dẫn và đặc sắc hơn nữa trong một ngày không xa

Một năm để làm nên một “thương hiệu truyền hình” cộp mác du học sinh, một trào lưu du học sinh Việt làm truyền hình, điều lớn nhất mà những người làm SvIrk365 nhận được có lẽ không phải là giải đặc biệt và cúp vàng hạng mục “Tác phẩm sáng tạo” trong “Hội thảo – Triển lãm khoa học và sáng tạo toàn Liên bang Nga dành cho sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài” (vừa diễn ra tại thành phố Tomsk – LB Nga từ ngày 20-27/4/2012), mà chính là những kỉ niệm, những bài học thực tế, những trải nghiệm đáng nhớ về nghề báo và nhất là tình cảm của các khán giả dành cho những nhà báo tương lai ở xứ người.

Hải Phương

Theo: Dân Trí

Từ khóa:   · · ·