Loạn bảng xếp hạng các trường đại học

bang xep hang cac truong dai hoc 300x240 Loạn bảng xếp hạng các trường đại họcDu học Tây Ban Nha: Bạn có dự định du học?Bạn đã chọn được trường đại học phù hợp cho mình chưa? Liệu bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới có đáng tin không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tại có vô vàn bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới làm du học sinh tha hồ… lóa mắt.

Một bảng xếp hạng (BXH) các trường đại học đánh giá chính xác và khách quan chất lượng của các trường thực sự rất cần thiết cho các học sinh tham khảo thông tin trước khi đi du học.

BXH đầu tiên của thế giới là US News and World Report ra đời năm 1983. Từ đó cho tới nay, xếp hạng các trường đại học thực sự được quan tâm và được ví như một ngành “công nghiệp đánh giá” của toàn cầu.

Điều đáng nói là, mỗi bảng xếp hạng lại có một cách thức đánh giá khác biệt nhau dẫn đến kết quả là thứ bậc của các trường đại học luôn ở tình trạng “loạn cào cào”. Nếu bạn chỉ tham khảo một bảng xếp hạng thì sẽ khó có được cái nhìn chính xác và tổng quan nhất về điều kiện hiện tại của trường.

Ví dụ như BXH The Times [of London] Good University Guide của London, Anh tính toán dựa trên diện tích lớp học, tỉ lệ nhân viên/học sinh, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp, thành tích của bằng danh dự, tỉ lệ làm đúng nghề sau khi tốt nghiệp… Bảng xếp hạng này còn sử dụng các số liệu của cuộc điều tra tỉ lệ hài lòng của sinh viên Anh, trong khi không phải tất cả các nước trên thế giới đều có điều tra này.

Còn BXH USNews cũng sử dụng những kết quả trên nhưng cộng thêm với một số chỉ tiêu khác như lượng tiền chi cho thư viện và trung bình số tiền đào tạo của một sinh viên.

BXH  QS World University Rankings dù mới xuất hiện từ năm 2005 nhưng cũng thu hút tới gần 3 triệu sinh viên quốc tế theo dõi vì BXH này nhấn mạnh sự toàn cầu hóa và những kiến thức, công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Và còn vô vàn các BXH khác với mỗi BXH “một phách”.

Lời khuyên cho bạn

Hãy thật tỉnh táo và tham khảo thật kỹ các bảng xếp hạng, đặc biệt các tiêu chí để đánh giá của một BXH. Đây là điều mà các bạn du học sinh hay bỏ qua, thường chỉ tập trung vào các con số thể hiện thứ hạng.

Sau đó bạn hãy đối chiếu các tiêu chí đó với mục đích chọn trường ban đầu của mình: diện tích của trường, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, diện tích lớp, diện tích thư viện…. và tìm ra một BXH phù hợp nhất. Một trường đại học tốt nhất là trường đại học giúp bạn phát huy tối đa khả năng của mình chứ không phải trường đại học đứng những thứ hạng cao trên một BXH nào đó đâu.

Sau đó vào trực tiếp website của trường để tìm hiểu thật kỹ các thông tin khác nữa.

Đừng để những con số xếp hạng “đánh lừa” làm bạn mất đi cơ hội đến với những cánh cửa đại học phù hợp với bản thân mình nhé. Chúc bạn thành công!

Theo: tiin.vn

Từ khóa:   · · ·