Kinh nghiệm làm thủ tục giấy tờ tại Tây Ban Nha

Các thủ tục cần thiết sau khi vừa sang Tây Ban Nha và trong quá trình học tại đây luôn là một trong những việc quan trọng nhất mà du học sinh cần hoàn thành để có một quá trình học tập và sinh sống suôn sẻ. Tuy nhiên việc này luôn đòi hỏi những hiểu biết về cách thức, giấy tờ, tiếng Tây Ban Nha và cả kinh nghiệm từ những người đi trước.

Hãy xem một số lưu ý từ chính các du học sinh Việt Nam tại đây đã ghi lại để giúp các bạn mới sang có thể hiểu rõ hơn những việc mình cần làm nhé:

Làm Empadronamiento

Study in Spain 1 Kinh nghiệm làm thủ tục giấy tờ tại Tây Ban Nha

(các bạn có thể hiểu nôm na là khai báo tạm trú tạm vắng): Đây là 1 loại giấy tờ rất cơ bản và cần thiết cho mọi hoạt động giấy tờ về sau.

Giấy tờ cần chuẩn bị

-         Hộ chiếu (photo và bản gốc)

-         Photo thẻ NIE của chủ nhà

-         Hợp đồng thuê nhà (photo và bản gốc)

-         Tờ khai empadronamiento (cái này các bạn cần đến Ayudamiento để lấy mẫu về khai và ký trước)

Trong trường hợp các bạn thuê nhà qua 1 agency (immobiliario) thì bạn nên yêu cầu họ đưa đi làm, sẽ nhanh và thuận tiện hơn.

Nộp xin thẻ N.I.E mới

Cái này bắt buộc các trung tâm sau khi đưa bạn sang đây phải có trách nhiệm hướng dẫn rất cụ thể cho bạn về các giấy tờ cần chuẩn bị để nộp hồ sơ xin thẻ NIE. Vậy nên mình sẽ để việc này cho các trung tâm thực hiện đúng trách nhiệm.

carne1 Kinh nghiệm làm thủ tục giấy tờ tại Tây Ban Nha

Nộp xin gia hạn thẻ NIE:

Giấy tờ cần chuẩn bị:

-         Photo và bản gốc tờ khai Ex-00

Link download: http://extranjeros.empleo.gob.es/es/ModelosSolicitudes/Mod_solicitudes2/

-         Hộ chiếu (photo và bản gốc)

-         NIE cũ của bạn (photo và bản gốc)

-         Giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học trước đó (thường thì là bảng điểm)

-         Giấy đăng ký học cho khóa học tiếp theo (Matricula). Cái này tùy vào bạn học khóa học nào sẽ có giấy đăng ký khác nhau.

-         Empadronamiento (bản gốc và photo)

-         Hóa đơn thanh toán mẫu Tasa790 codigo 052 ( các bạn chú ý, 052 chứ ko phải 012)

-         Bảo hiểm y tế (photo và bản gốc).

-         Chứng minh tài chính từ ngân hàng (được gọi là Saldo de cuenta). Cái này bạn cứ đến yêu cầu chi nhánh ngân hàng nơi bạn mở tài khoản, họ sẽ cấp. Lưu ý bạn cần chứng minh tối thiêu 5.000euros trong tài khoản cho 9 tháng học.

-         Ảnh thẻ

Quy trình:

Các bạn sẽ phải tới Oficina de Extranjeria của thành phố (hoặc vùng) bạn đang sống để nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ bạn đầy đủ thì họ sẽ đóng 1 con dấu là đã nhận, và bạn được giữ 1 bản có con dấu đó. Tờ giấy này rất quan trọng để bạn có thể xin Regreso (giấy cho phép quay lại Tây Ban Nha mà không cần visa).

Sau khi nộp hồ sơ xong, các bạn sẽ phải đợi. Thời gian bao lâu là tùy từng thành phố, cái này không thể biết chính xác, nhưng lâu nhất là Madrid. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình ở địa chỉ: https://sede.administracionespublicas.gob.es/infoext2/jsp/indexexpe.jsp

Nếu như sau khi điền thông tin về hồ sơ của bạn xong mà kết quả là En Tramitte, tức là bạn sẽ vẫn phải đợi. Còn nếu nó báo là Achivado tức là hồ sơ của bạn có vấn đề, bạn cần đến oficina de extranjeria hỏi rõ để bổ xung. Còn nó báo Favorable thì tức là hồ sơ của bạn đã được duyệt, bạn có thể đặt hen lăn tay.

Link đặt hẹn lăn tay online: https://sede.administracionespublicas.gob.es/icpplus/citar

Khi vào link này, bạn chọn vùng mà bạn đang sinh sống, rồi chọn Expedicion de tarjeta de identidad de extranjero (Huella). Sau đó bạn điền thông tin và chọn ngày cũng như Oficina thuận tiện cho bạn để đi lăn tay.

Giấy tờ cần mang theo khi đi lăn tay:

-         Hộ chiếu (photo và bản gốc)

-         Ảnh thẻ

-         Hóa đơn thanh toán mẫu Tasa790 codigo 012

-         Empadronamiento (photo và bản gốc)

-         Thẻ NIE cũ của bạn

-         In cái thông báo khi kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình đã được Achivado.

Sau khi lăn tay xong, bạn sẽ phải chờ thêm khoảng 1 tuần để có thẻ NIE mới.

Xin giấy Regreso

regreso cover Kinh nghiệm làm thủ tục giấy tờ tại Tây Ban Nha

Trong trường hợp thẻ NIE bạn đang trong quá trình chờ gia hạn và bạn muốn về VN hay đi du lịch. Đây là giấy cho phép quay lại Tây Ban Nha mà không cần visa, có thời hạn 90 ngày tính từ ngày được cấp. Bạn có thể xin giấy này tại Oficina de Extranjeria hoặc Comisaria de Policia của khu vực mà bạn đang sinh sống.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

-         Hóa đơn thanh toán mẫu Tasa 790 codigo 012

-         Điền và ký mẫu Ex_13

Link down: http://extranjeros.empleo.gob.es/es/ModelosSolicitudes/Mod_solicitudes2/

-         Photo của hộ chiếu và vé máy bay

-         Photo của hồ sơ gia hạn NIE ( chính là tờ bạn được giữ lại có con dấu đã nộp (Registro de Entrada)

Trên đây là những thông tin có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục giấy tờ cần thiết cho sinh viên khi du học tại Tây Ban Nha. Có thể mình còn nhiều thiếu sót, vậy nên nếu bạn nào có thông tin bổ ích hay thấy cần bổ xung điều gì thì cứ nhiệt tình góp ý nhé. Rất mong là những thông tin này hữu ích với các bạn. Thân!

(Theo Hội sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Đăng ký để cập nhật thông tin nhanh nhất về các chương trình hấp dẫn tại Tây Ban Nha:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

VP Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà số 14 – 16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: vphanoi@amec.edu.vn

VP Hồ Chí Minh: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

ĐT: 08 3 9575 201

Email: vphcm@amec.edu.vn