EU nới lỏng quy định cho sinh viên quốc tế

Vào phiên họp ngày Thứ 3 (17/11/2015). Uy ban Châu Âu đã phê duyệt quy định mới của EU về nhập cảnh và cư trú. Theo đó, luật cư trú sẽ được nới lỏng một cách hài hoà và hấp dẫn hơn cho sinh viên và nghiên cứu sinh từ các nước ngoài EU tới học tập tại các trường đại học Châu Âu. Quy định cũng làm rõ và cải thiện điều kiện thực tập ngoài EU, học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh và diện Au-Pair để tạo điều kiện giao lưu văn hoá. Tuy nhiên, quy định này vẫn cần thông qua các quốc hội và hội đồng bộ trưởng.

“Thoả thuận hôm nay cho thấy các trường đại học châu Âu của chúng tôi đang tăng cường khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế, ngày càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết cho những ứng viên tài năng, tham vọng và có học vấn cao từ các nước khác, những người sẽ nhận được những điều kiện cải thiện hơn đáng kể tại đây” Người phát ngôn của Quốc hội MEP phát biểu.

3987 EU nới lỏng quy định cho sinh viên quốc tế

Các quy định mới hợp nhất hai đối tượng hiện tại (sinh viên và nghiên cứu sinh) để đảm bảo:

  • Sinh viên và nghiên cứu sinh sẽ có quyền ở lại ít nhất 9 tháng sau khi hoàn thành chương trình học/ nghiên cứu để tìm việc hoặc mở doanh nghiệp, điều đó cũng góp phần đảm bảo lợi ích của EU từ kỹ năng của họ. Hiện tại, tuỳ thuộc mỗi nước thành viên sẽ có quy định riêng về thời hạn ở lại sau khi hoàn thành chương trình học hoặc nghiên cứu
  • Sinh viên và nghiên cứu sinh sẽ được tạo điều kiện di chuyển dễ dàng hơn trong EU trong quá trình học tập, nghiên cứu. Theo quy định mới, họ sẽ chỉ phải thông báo tới các nước thành viên mà họ cần di chuyển. Ví dụ, để tham gia việc học tập trao đổi một học kỳ, học sinh và sinh viên chỉ cần thông báo với nước thành viên cần tới thay vì phải xin và chờ cấp thị thực như hiện tại. Học sinh và sinh viên cũng có thể di chuyển và lưu trú trong thời gian dài hơn so với hiện tại.
  • Nghiên cứu sinh có quyền mang theo gia đình của mình, và họ cũng có quyền di chuyển, làm việc trong thời gian tại châu Âu.
  • Sinh viên có quyền làm việc ít nhất 15 giờ/ tuần

Ngoài các quy định về sinh viên và nghiên cứu sinh, chỉ thị mới cũng cho phép các thực tập sinh và tình nguyện viên thuộc Đề án tình nguyện châu Âu, những người sẽ được hưởng lợi từ điều kiện thống nhất để vào châu Âu. Họ cũng cần tuân thủ an ninh cũng như các quy định bắt buộc đối với học sinh, Au-pair và các diện tình nguyện viên khác. Đây là lần đầu tiên đối tượng Au-pairs nước thứ 3 được quy định trong một điều luật của EU.

Các bước tiếp theo để thông qua dự luật:
– Các thoả thuận này còn cần phải được chấp thuận bởi Uỷ ban Tự do Dân sự, thông qua toàn thể Quốc hội và Hội đồng Bộ trưởng.
– Chỉ thị này sẽ có hiệu lực ngay ngày tiếp theo sau khi được công bố trong tạp chí chính thức của châu Âu. Sau đó, các nước thành viên sẽ có 2 năm để áp dụng quy định mới vào luật pháp của họ.

Nguồn: Vietnamitas

Để tìm hiểu thêm về  các thông tin về Tây Ban Nha  mời các bạn đăng kí  để được tư vấn cụ thể:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.duhoctaybanha.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoctaybannha

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn
Từ khóa:   · ·