Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Ngày còn nhỏ, khi đọc truyện cổ tích, tôi cũng như bao đứa trẻ khác, luôn mơ về một xứ sở thần tiên với lối kiến trúc cổ kính và không khí ấm áp hạnh phúc. Lớn hơn một chút, giấc mơ này được tượng hình ngày càng rõ nét hơn. Tôi bắt đầu đam mê chụp ảnh và có tư duy về những khung hình mà trong đó, làm sao để lưu giữ được một khoảnh khắc đẹp trên phông nền là những phong cảnh sinh động với cảnh vật mà tôi đã yêu mến từ ngày thơ bé.

tbn1 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Theo thời gian, mỗi năm tôi cao lên một chút thì kiến thức về Châu Âu của tôi càng dày thêm một chút. Cho đến một ngày tôi đã nhận ra được một lý do vô cùng giản đơn, tôi yêu Châu Âu bởi vì bẩm sinh tôi đã mang trong mình tình yêu to lớn với nghệ thuật. Mà Châu Âu lại là vùng đất đã sản sinh ra không biết bao nhiêu là các kiệt tác để đời, trong hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật.

tbn2 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Mẹ của tôi, một giảng viên khoa tiếng Tây Ban Nha của Đại Học Hà Nội, là người góp phần nung nấu niềm đam mê trong tôi cháy bỏng và lớn lên từng ngày. Mẹ khuyến khích tôi xem, đọc và học mọi thứ về nghệ thuật từ cổ đại, trung đại cho đến đương đại của các nước ở Châu Âu, nên tôi không thể nói rằng mình yêu quốc gia nào nhất, chỉ biết rằng mỗi quốc gia đều để lại trong tôi những ấn tượng rất đặc biệt. Dù cũng biết tương đối nhiều về nghệ thuật kiến trúc của các quốc gia Châu Âu, nhưng có lẽ hiểu biết và có ấn tượng nhất phải kể đến Tây Ban Nha. Tây Ban Nha – một cái tên đầy hình ảnh. Nó luôn gợi cho tôi nhớ đến chàng hiệp sĩ lạ đời Don Quixote, những chàng matador dũng cảm trong các cuộc đấu bò kịch tính, hay các vũ nữ xoay tròn trong điệu flamenco đầy đam mê. Nằm ở nơi giao lưu giữa các luồng ảnh hưởng văn hóa Âu châu và Hồi giáo, Tây Ban Nha có vô vàn những vẻ đẹp cũng như những nét tương phản, và là sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Học hết năm nhất khoa tiếng Tây Ban Nha tại Đại Học Hà Nội, tôi đã may mắn trúng tuyển vào khóa học tiếng Tây Ban Nha tại Đại Học Công Lập Valladolid danh giá. Vào thời gian rảnh, tôi lại cùng anh bạn người Trung Quốc cùng phòng dạo quanh thành phố để ghi lại mọi khoảnh khắc sống động nhất của Valladolid.

tbn3 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Mỗi ngày trôi qua ở Valladolid lại đem đến cho tôi những cảm nhận, suy nghĩ và tình cảm khác nhau. Thay vì viết bằng bút, tôi đặt niềm yêu mến vào những tấm ảnh. Kể cả việc thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì khả năng tiếng Tây còn nhiều hạn chế, hay những hôm bị nhầm tàu và BRT dẫn đến việc lạc đường hoặc muộn học. Tất cả đều là những kỉ niệm của tôi về Valladolid. Tất cả đều là những kỉ niệm, kỉ niệm thì có thể đẹp hoặc chưa đẹp, nhưng đều đáng quý cả.

tbn5 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Từ những con phố sôi động ở trung tâm, đến những ngôi làng thơ mộng ở ngoại ô, đâu đâu tôi cũng có thể giơ máy lên và lưu lại cho mình những khoảng khắc đẹp nhất. Khí hậu dễ chịu và mát mẻ cũng như trái tim ấm nóng của người dân bản địa khác với những thành phố khác của Châu Âu. Tôi tìm thấy một Valladolid thật sống động nhưng có lúc lại thật trầm mặc, thật khác, thật nên thơ. Valladolid trong tôi là những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng tôi rong ruổi khắp nơi, cùng tôi ôn luyện thi B2 thâu đêm suốt sáng, Valladolid còn những người hàng xóm tốt bụng thân thiện trong con hẻm nhỏ nơi tôi thuê trọ, là trường Đại học gần 800 năm tuổi nơi tôi theo học khóa học tiếng, giúp tôi nâng cao khá nhiều khả năng tiếng Tây Ban Nha cũng như tiếng Anh của tôi.

tbn6 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Cũng như các mặt khác của nền văn hóa nước này, kiến trúc ở thành phố Valladolid trải qua nhiều giai đoạn và chịu ảnh hưởng của nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, đồng thời chính phong cách kiến trúc rất riêng của mình, kiến trúc ở Valladolid cũng như Tây Ban Nha có ảnh hưởng lớn đến một số quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, phong cách kiến trúc Hồi giáo được du nhập vào Tây Ban Nha và để lại rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng, tiêu biểu là cung điện Alhambra. Đồng thời, những vương quốc Thiên chúa giáo ở nơi này cũng hình thành phong cách nghệ thuật của riêng họ, ban đầu khá cách biệt với những phong cách kiến trúc châu Âu nhưng về sau đã hòa nhập vào các dòng kiến trúc La Mã và Gothic và đạt đến đỉnh cao nghệ thuật. Phong cách kiến trúc Mudéjar từ thế kỉ 12 đến thế kỉ 17 là kết quả của sự hòa trộn giữa các ảnh hưởng văn hóa của châu Âu và Ả Rập.

 

 

Thời gian đầu sống ở đây, tôi thậm chí còn chỉ muốn…về. Nghe thật buồn cười phải không nào? Vì cuộc sống ở Valladolid khá là “an toàn”, an toàn đến mức hơi chậm đối với tôi cũng như bạn bè của tôi. Nhưng càng ngày tôi càng nhận ra, giữa quá nhiều những lo toan tất bật và hối hả của cuộc sống thường thật, tôi tìm thấy ở Valladolid sự bình yên, sự lắng đọng và sự “hiểu nhau” như những đôi tình nhân đã bên nhau nhiều năm.

tbn7 Du học Tây Ban Nha Valladolid ngôi nhà thứ hai của tôi

Bây giờ có lẽ tôi không thể nói rằng tôi yêu Châu Âu nữa rồi, tôi sợ “người tình” trăm năm của tôi sẽ “ghen”. Tôi đã thực sự yêu Valladolid bằng một thứ tình cảm chân thành nhất.

Another summer day
Has come and gone away
In Paris and Rome
But I wanna go home
Mmmmmmmm

May be surrounded by
A million people I
Still feel all alone
I just wanna go home
Oh, I miss you, you know

Trong một chuyến nghỉ ngắn ngày ở Ý, tình cờ nghe được bài hát “Home” của Micheal Buble. Không hiểu sao, bất chợt tôi lại thấy nhớ Valladolid quá đỗi, tôi chỉ mong nhanh kết thúc kì nghỉ để về nhà, Valladolid và những khung trời ấy chẳng biết từ bao giờ như đã trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi vậy.

“Lại một mùa hè nữa trôi qua

Dù ở Pháp hay Rome

Nhưng tôi chỉ muốn về nhà

Có thể vây quanh bởi hàng triệu người

Những tôi vẫn cảm thấy rất cô đơn

Vì em biết không, tôi rất nhớ em

Tôi chỉ muốn về nhà”

 Mọi thông tin chi tiết về chương  trình học tại Tây Ban Nha 2017 mời các bạn liên hệ:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Hoặc vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Website: www.duhoctaybanha.info.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhoctaybannha

Văn phòng Hà Nội:
14-16 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (04) 39411 891 Email: vphanoi@amec.edu.vn
Văn phòng Hồ Chí Minh:
Số 641, đại lộ 3/2, P.6, Q.10, Tp HCM
Điện thoại: (08)39575201 Email: vphcm@amec.edu.vn

 

Từ khóa: